Phỏng vấn KTS Lê Văn Lân về việc đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng đến ga Long Biên

Kiến trúc sư Lê Văn Lân Kiến trúc sư Lê Văn Lân
Thứ tư, 09 Tháng 8 2017 07:30
(0 votes)

Tại cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã giao cho quận Hoàn Kiếm khẩn trương lấy ý kiến nhân dân và các chuyên gia xây dựng về việc đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng đến ga Long Biên để tạo thêm các không gian văn hóa cho nhân dân Thủ đô, kích cầu du lịch, đồng thời giải quyết nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân. Ý tưởng này đã nhận được quan tâm đặc biệt của dư luận. Phóng viên báo Người Hà Nội đã trò chuyện với Kiến trúc sư Lê Văn Lân, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Hà Nội, xung quanh vấn đề này.

PV: Ý tưởng đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng đến ga Long Biên mà Thành phố Hà Nội công bố mới đây, theo ông liệu có tính khả thi hay không?

KTS Lê Văn Lân: Đây là một ý tưởng khá cấp thiết và hứa hẹn nhiều khả thi. Chỉ riêng việc đục thông những vòm cầu dưới đường dẫn cầu vượt, người đang sử dụng thì hồi hộp vì sắp bị đục thông, người ở xa thì háo hức vì sắp được đi qua! Việc khả thi như thế nào là căn cứ vào phạm vi và nội dung yêu cầu Thành phố đề ra. Nhưng điều chắc chắn, không chỉ là việc làm để đổi thay vòm cầu mà được.

PV: Theo ông, để có thể biến ý tưởng này trở thành hiện thực cần có những giải pháp nào?

KTS Lê Văn Lân: Đây là một loại dự án tuy nhỏ nhưng cũng khá phức tạp, động chạm tới quá khứ, tới xây mới và bảo tồn, có cả tận dụng và phát triển… cũng như một số vấn đề về xã hội và dân sinh phải được giải quyết.

Trước hết, việc điều tra khảo sát phối hợp với các dự án khác phải được tiến hành rất kỹ. Chúng ta biết, tuyến cầu vượt xây bằng đá này đã hơn trăm tuổi, trên đó tuy chỉ có một đường sắt vừa đi vừa về, nhưng đã được lắp thêm khổ 1435 cho những đoàn tàu dài hơn, nặng hơn, rộng hơn… khác rất nhiều yêu cầu của đầu thế kỷ trước. Vấn đề an toàn chịu tải rõ ràng là quan trọng nhất. Việc bịt kín những vòm cầu sau những năm 1970 cũng một phần vì lý do này. Sắp tới chiếc cầu đường sắt mới xây dựng trên cầu Long Biên cho Tuyến đường sắt đô thị số 1 chắc chắn lại cần một cầu dẫn nối từ cầu dẫn hiện nay. Đó là những công việc cần phối hợp. Việc dỡ bỏ phần bịt thì cần phải gia cố thế nào, cần phải đặt ra ngay từ bây giờ khi Thành phố làm việc với đơn vị thực hiện thiết kế đường sắt. Các vấn đề xác định các loại hình dịch vụ, văn hóa, đối tượng sử dụng, các yêu cầu dừng đỗ xe, quản lý sử dụng, đều cần được nêu lên ở nhiệm vụ thiết kế một cách rõ ràng.

Nếu có điều kiện, sau lúc có nhiệm vụ thiết kế này nên tổ chức một cuộc thi tuyển kiến trúc ở phạm vi vừa phải để lựa chọn phương án tốt nhất. Các phương án này sẽ thú vị hơn khi được trưng bày dưới vòm cầu nào đó, nơi mà chúng ta đục thông, khảo sát và chuẩn bị từ trước.

PV: Theo như Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, mục đích của việc đục thông các vòm cầu là để tạo thêm các không gian văn hóa cho nhân dân Thủ đô, kích cầu du lịch, đồng thời giải quyết nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân. Để đạt được mục đích này, chúng ta phải lưu ý điều gì khi tiến hành các giải pháp đục thông, thưa ông?

KTS Lê Văn Lân: Để có một không gian văn hóa, công việc không dừng ở dưới một số vòm cầu mà phải là cả một không gian đô thị xung quanh. Con phố lộn xộn, nhếch nhác như Gầm Cầu và những con phố kề bên rồi phải được trở thành những tuyến phố văn minh. Các điểm dịch vụ văn hóa dưới gầm cầu sẽ cần một giải pháp kiến trúc đồng bộ, thống nhất và hấp dẫn, có bài trí, chiếu sáng hiện đại cũng như bên ngoài có phân luồng xe cộ và lối đi bộ đầy đủ. Dự án này sẽ nặng về phục vụ công ích và nhẹ hơn về khai thác hiệu quả kinh tế.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Read 1428 times Last modified on Thứ tư, 31 Tháng 1 2018 04:34
Template by JoomlaShine