Super User

Super User

Thứ tư, 31 Tháng 1 2018 03:13

Kiến trúc sư Hà Nội với Hà Nội

“Kiến trúc sư Hà Nội với  Hà Nội” Đó là tên cuộc trưng bày các tác phẩm  đạt  giải thưởng  Kiến trúc Hà Nội (2015-2016), các bức ký họa kiến trúc của các thế hệ KTS Hà Nội và những tác phẩm mỹ thuật đương đại về đề tài kiến trúc Hà Nội  tại AGO hub , 12 phố Hòa Mã, khai mạc ngày 26/1/2018.

Hà Nội  – Thành phố của chúng ta có tuổi ngàn năm nhưng đang hăng hái đổi thay bằng cách khoác  thêm bộ cánh bảnh bao trong cái hình hài  thành phố rộng lớn hơn không ngừng nghỉ. Đi giữa Hà Nội đông đúc, nhộn nhịp ta có e sợ lạc lối ? Làm thế nào để ta vẫn tìm kiếm được nhau giữa chốn phồn hoa cát bụi , nhộn nhịp, đua chen, vì  trong mỗi chúng ta dã đầy ắp kỷ niệm về  nơi chốn thân quen có tên Hà Nội

Trong các văn phòng thiết kế hay công trường ngổn ngang, các Kiến trúc sư, Kỹ sư  đang vẽ ra hay dựng xây nên những ngôi nhà cao ngất trời, những đại lộ thênh thang hay cả một  thành phố mới  lộng lẫy bóng bẩy…Trong khi tạo ra  những viễn cảnh kỳ vĩ ấy, đôi khi  họ cũng chợt  nhớ đến những căn nhà  cũ kỹ  đang nép mình trong  những con phố nhỏ rợp bóng cây, đâu đó trong thành phố này và tự đặt câu hỏi  : nơi nào là nơi đáng sống ?

“ Điều gì làm cho thành phố trở nên đáng sống ? Ở một thời điểm mà quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng , các nhà chuyên môn vẫn đang nỗ lực để tìm ra một công thức thần kỳ : nhưng kết quả thì vẫn xa vời . Trong khi nhiều thành phố ở Đông Á đang trở nên xấu xí và buồn tẻ không cứu chữa nổi ( hoặc đôi khi là cả hai ) , thì Hà Nội vẫn luôn là thành phố đáng sống; hơn thế nữa đó còn là một thành phố đáng yêu”  ( Martin Rama :“ Hà Nôi, một chốn rong chơi”)

Chia sẻ những tâm tư ấy , trước thềm năm mới 2018, các Kiến trúc sư và các bạn  Hà Nội là cuộc trưng bầy các  tác phẩm thiết kế kiến trúc, quy hoạch đô thị do các KTS Hà Nội đã thực hiện và được Hội đồng giải thưởng Kiến trúc Hà Nội trao giải. Bên cạnh các bức ký họa kiến trúc  của nhóm Urban Sketchers Hanoi, KTS Lê Văn Lân cũng giới thiệu các  tác phẩm  trong cuốn “  Những ký họa kiến trúc “, do Hội Kiến trúc sư Việt Nam xuất bản.

Cuộc trưng bày cũng hân hạnh giới thiệu các tác phẩm của họa sĩ  Nguyễn Thế Sơn trong chủ đề “đô thị  và ký ức ”  – Những tác phẩm đã mang đến cảm xúc mãnh liệt và sâu lắng về phố nhà  Hà Nội . Không chỉ  là những câu chuyện được kể bằng  ngôn ngữ  nghệ thuật thị giác đương đại , nó còn ẩn chứa nỗi ám ảnh về số phận của những kiếp người trong mỗi ngôi nhà  – đó cũng  là điều mơ ước đời người của mỗi chúng ta , như những lời chan chứa của Văn Cao về “ Giấc Mơ”

Dưới mái nhà/ Một người đang ngủ/ Với giấc mơ của những vì sao.

Những vì sao đang kể chuyện/  Giấc mơ của mái nhà /  Giấc mơ của một người đang ngủ” 

( Văn Cao )

Đây là hoạt động khởi đầu trong chuỗi hoạt động của Hội KTS Hà Nội, bao gồm:

Ngày 26-31/1/2018: 9h30 Khai mạc trưng bày các tác phẩm kiến trúc & nghệ thuật của KTS Hà Nội tại AGOhub, số 12 Hoà Mã, Hà Nội.

Ngày 02/2/2018: Giới thiệu các tác phẩm kiến trúc & nghệ thuật của KTS Hà Nội tại phố Tranh Phùng Hưng và một số hoạt động liên quan.

Ngày 03/2/2018: Tổng kết hoạt động hội KTS Hà Nội và trao giải thưởng Kiến trúc Hà Nội tại trụ sở Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội (HUPI)

Buổi trưng bày sẽ tiếp tục được mở cửa tại AGO hub (12 Hoà Mã) đến 15.2.2018

Quỳnh Trang – TCKT.VN

Tại cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã giao cho quận Hoàn Kiếm khẩn trương lấy ý kiến nhân dân và các chuyên gia xây dựng về việc đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng đến ga Long Biên để tạo thêm các không gian văn hóa cho nhân dân Thủ đô, kích cầu du lịch, đồng thời giải quyết nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân. Ý tưởng này đã nhận được quan tâm đặc biệt của dư luận. Phóng viên báo Người Hà Nội đã trò chuyện với Kiến trúc sư Lê Văn Lân, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Hà Nội, xung quanh vấn đề này.

PV: Ý tưởng đục thông các vòm cầu trên phố Phùng Hưng đến ga Long Biên mà Thành phố Hà Nội công bố mới đây, theo ông liệu có tính khả thi hay không?

KTS Lê Văn Lân: Đây là một ý tưởng khá cấp thiết và hứa hẹn nhiều khả thi. Chỉ riêng việc đục thông những vòm cầu dưới đường dẫn cầu vượt, người đang sử dụng thì hồi hộp vì sắp bị đục thông, người ở xa thì háo hức vì sắp được đi qua! Việc khả thi như thế nào là căn cứ vào phạm vi và nội dung yêu cầu Thành phố đề ra. Nhưng điều chắc chắn, không chỉ là việc làm để đổi thay vòm cầu mà được.

PV: Theo ông, để có thể biến ý tưởng này trở thành hiện thực cần có những giải pháp nào?

KTS Lê Văn Lân: Đây là một loại dự án tuy nhỏ nhưng cũng khá phức tạp, động chạm tới quá khứ, tới xây mới và bảo tồn, có cả tận dụng và phát triển… cũng như một số vấn đề về xã hội và dân sinh phải được giải quyết.

Trước hết, việc điều tra khảo sát phối hợp với các dự án khác phải được tiến hành rất kỹ. Chúng ta biết, tuyến cầu vượt xây bằng đá này đã hơn trăm tuổi, trên đó tuy chỉ có một đường sắt vừa đi vừa về, nhưng đã được lắp thêm khổ 1435 cho những đoàn tàu dài hơn, nặng hơn, rộng hơn… khác rất nhiều yêu cầu của đầu thế kỷ trước. Vấn đề an toàn chịu tải rõ ràng là quan trọng nhất. Việc bịt kín những vòm cầu sau những năm 1970 cũng một phần vì lý do này. Sắp tới chiếc cầu đường sắt mới xây dựng trên cầu Long Biên cho Tuyến đường sắt đô thị số 1 chắc chắn lại cần một cầu dẫn nối từ cầu dẫn hiện nay. Đó là những công việc cần phối hợp. Việc dỡ bỏ phần bịt thì cần phải gia cố thế nào, cần phải đặt ra ngay từ bây giờ khi Thành phố làm việc với đơn vị thực hiện thiết kế đường sắt. Các vấn đề xác định các loại hình dịch vụ, văn hóa, đối tượng sử dụng, các yêu cầu dừng đỗ xe, quản lý sử dụng, đều cần được nêu lên ở nhiệm vụ thiết kế một cách rõ ràng.

Nếu có điều kiện, sau lúc có nhiệm vụ thiết kế này nên tổ chức một cuộc thi tuyển kiến trúc ở phạm vi vừa phải để lựa chọn phương án tốt nhất. Các phương án này sẽ thú vị hơn khi được trưng bày dưới vòm cầu nào đó, nơi mà chúng ta đục thông, khảo sát và chuẩn bị từ trước.

PV: Theo như Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, mục đích của việc đục thông các vòm cầu là để tạo thêm các không gian văn hóa cho nhân dân Thủ đô, kích cầu du lịch, đồng thời giải quyết nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân. Để đạt được mục đích này, chúng ta phải lưu ý điều gì khi tiến hành các giải pháp đục thông, thưa ông?

KTS Lê Văn Lân: Để có một không gian văn hóa, công việc không dừng ở dưới một số vòm cầu mà phải là cả một không gian đô thị xung quanh. Con phố lộn xộn, nhếch nhác như Gầm Cầu và những con phố kề bên rồi phải được trở thành những tuyến phố văn minh. Các điểm dịch vụ văn hóa dưới gầm cầu sẽ cần một giải pháp kiến trúc đồng bộ, thống nhất và hấp dẫn, có bài trí, chiếu sáng hiện đại cũng như bên ngoài có phân luồng xe cộ và lối đi bộ đầy đủ. Dự án này sẽ nặng về phục vụ công ích và nhẹ hơn về khai thác hiệu quả kinh tế.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Ngày 13/7, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 23 người.

Báo cáo tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho biết, trong nhiệm kỳ V (2010 – 2015), Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã có sự phát triển đều đặn cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của TP Hà Nội, đồng thời hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác đề ra.

Hội đã tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề như: Nhà ở dân gian xứ Đoài; Tôn tạo và phát triển Khu phố cổ Hà Nội; Nhà ở cho sinh viên và người thu nhập thấp; Kiến trúc xanh…

Bên cạnh đó, công tác động viên và tôn vinh các sáng tạo kiến trúc cũng được Hội chú trọng, tổ chức đều đặn và phát động phong trào sáng tác xét chọn các công trình có chất lượng. Trong nhiệm kỳ này, các hội viên của Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã đạt nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật Thủ đô và Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia…

Sau phần thảo luận, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội khóa VI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 23 người, trong đó KTS Nguyễn Văn Hải được bầu giữ chức Chủ tịch.

Thứ năm, 09 Tháng 3 2017 09:57

Pháp nhân, trụ sở hoạt động

1. Hội có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu và được mở tài khoản để giao dịch, hoạt động theo quy định  của pháp luật.

2. Trụ sở Hội Kiến trúc sư Hà Nội đặt tại số 9A/B1 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội -Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

3. Điện thoại: 04.37763816       Fax: 04.37763816

Thứ năm, 09 Tháng 3 2017 09:45

Nguyên tắc tổ chức hoạt động

Hội tổ chức hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự bảo đảm về kinh phí; dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; không vì mục đích lợi nhuận, tuân thủ hiến pháp và pháp luật.

 

Thứ năm, 09 Tháng 3 2017 09:44

Lĩnh vực và phạm vi hoạt động

1. Hội tạo điều kiện cho các hội viên sáng tạo những tác phẩm xứng đáng với tầm vóc thủ đô, và làm phong phú đời sống kiến trúc Hà Nội. Hội coi trọngviệc xây dựng lực lượng kiến trúc ở Thủ đô, phát huy mọi tiềm năng sáng tạo nghệ thuật, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng kiến trúc.

2. Hội phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội trong các hoạt động kiến trúc xây dựng, thực hiện chức năng phản biện xã hội, đóng góp ý kiến với Thành phố trong công tác quy hoạch kiến trúc và xây dựng Thủ đô .

3. Hội tuyên truyền, phổ biến những kinh nghiệm và thành tựu về kiến trúc xây dựng cũng như các chính sách luật pháp về kiến trúc – quy hoạch – xây dựng, quy định về quản lý đô thị.

3. Hội bảo vệ quyền lợi chính đáng của Hội viên về chính trị, xã hội, bản quyền tác giả và các hoạt động về kiến trúc.

4. Hội hoạt động ở Hà Nội, có quan hệ với các tổ chức Hội của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong cả nước và giao lưu với các  tổ chức kiến trúc của các nước theo quy định của pháp luật. 

Thứ năm, 09 Tháng 3 2017 09:43

Tôn chỉ, mục đích

1.Hội Kiến trúc sư Hà Nội (sau đây gọi tắt là Hội) là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, tự nguyện của các cá nhân, tổ chức Việt Nam đang sinh sống hợp pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội, hoạt động về lĩnh vực kiến trúc và nghiên cứu, lý luận, đào tạo kiến trúc.

2. Hội tập hợp, tổ chức và khuyến khích hội viên hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc trên tinh thần phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, truyền thống Hà Nội ngàn năm văn hiến, nhằm tạo ra những tác phẩm về kiến trúc có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật cao, phát triển nền Kiến trúc Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đặc thù riêng Thủ đô Hà Nội để hội nhập khu vực và quốc tế.

3. Hội là một thành viên của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, hoạt động dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Là Hội Kiến trúc sư thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Điều lệ Hội. 

Thứ hai, 05 Tháng 9 2016 02:19

Điều lệ

CHƯƠNG I

TÊN GỌI, MỤC ĐÍCH, PHẠM VI

VÀ NGUYÊN TẮC TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG

 

Điều 1. Tên gọi: Hội Kiến trúc sư Hà Nội.

1. Tên gọi: Hội Kiến trúc sư Hà Nội.

2. Tên giao dịch quốc tế : Hanoi Architect’s association

3. Biểu tượng (Logo) :  Hội chọn biểu tượng riêng theo quy định của pháp luật.

Điều 2. Tôn chỉ, mục đích.

1.Hội Kiến trúc sư Hà Nội (sau đây gọi tắt là Hội) là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, tự nguyện của các cá nhân, tổ chức Việt Nam đang sinh sống hợp pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội, hoạt động về lĩnh vực kiến trúc và nghiên cứu, lý luận, đào tạo kiến trúc.

2. Hội tập hợp, tổ chức và khuyến khích hội viên hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc trên tinh thần phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, truyền thống Hà Nội ngàn năm văn hiến, nhằm tạo ra những tác phẩm về kiến trúc có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật cao, phát triển nền Kiến trúc Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đặc thù riêng Thủ đô Hà Nội để hội nhập khu vực và quốc tế.

3. Hội là một thành viên của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, hoạt động dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, Là Hội Kiến trúc sư thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Điều lệ Hội. 

Điều 3. Lĩnh vực và phạm vi hoạt động.

1. Hội tạo điều kiện cho các hội viên sáng tạo những tác phẩm xứng đáng với tầm vóc thủ đô, và làm phong phú đời sống kiến trúc Hà Nội. Hội coi trọngviệc xây dựng lực lượng kiến trúc ở Thủ đô, phát huy mọi tiềm năng sáng tạo nghệ thuật, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng kiến trúc.

2. Hội phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội trong các hoạt động kiến trúc xây dựng, thực hiện chức năng phản biện xã hội, đóng góp ý kiến với Thành phố trong công tác quy hoạch kiến trúc và xây dựng Thủ đô .

3. Hội tuyên truyền, phổ biến những kinh nghiệm và thành tựu về kiến trúc xây dựng cũng như các chính sách luật pháp về kiến trúc – quy hoạch – xây dựng, quy định về quản lý đô thị.

3. Hội bảo vệ quyền lợi chính đáng của Hội viên về chính trị, xã hội, bản quyền tác giả và các hoạt động về kiến trúc.

4. Hội hoạt động ở Hà Nội, có quan hệ với các tổ chức Hội của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong cả nước và giao lưu với các  tổ chức kiến trúc của các nước theo quy định của pháp luật. 

Điều 4. Nguyên tắc tổ chức hoạt động.

Hội tổ chức hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự bảo đảm về kinh phí; dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; không vì mục đích lợi nhuận, tuân thủ hiến pháp và pháp luật. 

Điều 5. Tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, trụ sở.

1. Hội có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu và được mở tài khoản để giao dịch, hoạt động theo quy định  của pháp luật.

2. Trụ sở Hội Kiến trúc sư Hà Nội đặt tại số 9A/B1 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội -Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

3. Điện thoại: 04.37763816       Fax: 04.37763816

 

 

CHƯƠNG II

QUYỀN HẠN VÀ NHIỆM VỤ CỦA HỘI

 Điều 6. Nhiệm vụ.

1. Tuyên truyền tôn chỉ, mục đích của Hội để tập hợp, đoàn kết, phát triển hội viên.

2. Xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội để phát triển lĩnh vực Kiến trúc trên địa bàn thành phố Hà Nội và tổ chức thực hiện.

3. Hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ Kiến trúc đối với hội viên.

4. Bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Hội, của hội viên phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Hội.

5. Tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, Hội Kiến trúc sư các tỉnh, thành phố, tổ chức:

- Các cuộc thi và triển lãm về kiến trúc của tập thể, cá nhân;

- Các lớp đào tạo; bồi dưỡng nghiệp vụ kiến trúc;

- Hội thảo, sáng tác nhằm nâng cao chuyên môn và nhận thức về những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc;

-  Giao lưu, quan hệ với các tổ chức quốc tế về Kiến trúc theo quy định .

6. Tham gia Hội đồng cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc của Thành phố, tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ kiến trúc,  xuất bản các ấn phẩm thuộc lĩnh vực kiến trúc.

7. Kiến nghị với các cơ quan lãnh đạo Thành phố thực hiện các chính sách nhằm nâng cao vật chất và tinh thần của Hội viên. 

Điều 7. Quyền hạn.

1. Lập kế hoạch hoạt động của Hội.

2. Lập kế hoạch về kinh phí hoạt động của Hội

3. Khen thưởng các tổ chức Hội và Hội viên có thành tích xuất sắc và kỷ luật Hội viên vi phạm Điều lệ Hội và pháp luật.

4. Tổ chức và điều hành bộ phận hành chính, phục vụ hoạt động của Hội.

5. Quan hệ và nhận tài trợ của các tổ chức, đơn vị và cá nhân nhằm phục vụ các hoạt động của Hội.

6. Quan hệ và tổ chức giao lưu với các tổ chức Kiến trúc trong và ngoài nước  trong lĩnh vực Kiến trúc theo quy định của pháp luật.

7. Đại diện cho Hội viên trong công tác tư vấn phản biện, tham mưu và đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng của Thành phố và Trung ương liên quan theo quy định của pháp luật để:

Gìn giữ và phát huy Di sản Kiến trúc Hà Nội, đáp ứng các yêu cầu phát triển hiện đại của Kiến trúc Thủ đô. 

Điều 8. Nghĩa vụ.

1. Thực hiện chế độ báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động của Hội với Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đảm bảo thời gian và chất lượng , được công khai trong Hội.

2. Chấp hành sự hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra của  Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong việc tuân thủ Điều lệ Hội Kiến trúc sư Hà Nội, Điều lệ Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Thành phố và pháp luật hiện hành.

3. Thực hiện tiếp nhận nguồn kinh phí tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước (nếu có) theo quy định của pháp luật và báo cáo việc tiếp nhận, sử dụng nguồn tài trợ đó với nội bộ Hội.

4. Việc sử dụng kinh phí do Thành phố và Trung ương hỗ trợ qua Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Hà Nội phân bổ, phải chấp hành theo quy định tài chính, đúng pháp luật. Hàng năm phải báo cáo công khai việc sử dụng kinh phí với nội bộ Hội.

5. Thực hiện quy định của pháp luật về công tác văn thư lưu trữ, bao gồm:

a) Lập hồ sơ danh sách hội viên, các đơn vị trực thuộc Hội, trong đó ghi rõ tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ của hội viên; sổ sách, chứng từ về tài sản, tài chính của Hộicác tài liệu liên quan đến hoạt động của Hội, sổ ghi biên bản các cuộc họp của Ban chấp hành, Thường trực Ban chấp hành, của Hội và lưu giữ thường xuyên tại trụ sở của Hội.

b) Xác định thời hạn lưu giữ và hủy tài liệu hồ sơ đã hết thời hạn, đảm bảo thực hiện theo quy định của pháp luật.

 

  

CHƯƠNG III

HỘI VIÊN 

Điều 9. Hội viên.

Mọi công dân Việt Nam là Kiến trúc sư cư trú và làm việc hợp pháp trên địa bàn Hà Nội có 5 năm làm nghề, đạt thành tích tốt trong sáng tác, đào tạo, nghiên cứu khoa học, quản lý xây dựng… tích cực tham gia các hoạt động kiến trúc do Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức và tự nguyện chấp hành Điều lệ Hội, có đơn xin vào Hội và được Chi hội cơ sở đề nghị.

Điều 10. Quyền hạn của hội viên

1. Được quyền tham gia thảo luận, góp ý xây dựng kế hoạch, phương hướng, biện pháp, chương trình hoạt động của hội.

2. Được quyền bầu cử, đề cử, ứng cử vào Ban chấp hành của hội. Hội viên không đi dự Đại hội thì không được ứng cử vào cơ quan lãnh đạo Hội.

3. Được cấp thẻ hội viên. Được tham dự các hoạt động sinh hoạt chính trị, nghề nghiệp do Hội tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

4. Được hỗ trợ và tạo điều kiện để nâng cao trình độ và kiến thức chuyên môn về Quy hoạch và Kiến trúc.

5. Được hội bảo vệ danh dự và uy tín chính đáng trước công luận.

6. Được khen thưởng khi có thành tích xuất sắc.

7. Hội viên có quyền khiếu nại, khiếu tố theo quy định của pháp luật.

8. Hội viên nam từ 70 tuổi, hội viên nữ từ 65 tuổi trở lên không phải đóng hội phí.

9. Được xin ra khỏi Hội khi xét thấy không thể tiếp tục là hội viên. Trong trường hợp này hội viên cần thông báo chính thức bằng văn bản cho Ban Chấp hành, và sẽ nhận được sự đồng ý của Ban chấp hành Hội sau 30 ngày khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Hội trong thời gian là hội viên.

 Điều 11. Nghĩa vụ của hội viên.

1. Tuân thủ Điều lệ, Nghị quyết, Quy chế, quy định của Hội; tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động và sinh hoạt của Hội, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; giữ gìn và bảo vệ sự đoàn kết và uy tín của Hội.

2. Tham gia đóng góp ý kiến đối với các vấn đề: kế hoạch, chương trình hoạt động và các biện pháp tổ chức thực hiện, các vấn đề về nhân sự của hội để xây dựng hội ngày càng phát triển và vững mạnh.

3. Luôn coi trọng và gìn giữ sự đoàn kết, thống nhất trên tinh thần thẳng thắn, trung thực và bình đẳng vì quyền lợi tập thể; khiêm tốn và thường xuyên tự trau dồi kiến thức, nâng cao kiến thức chuyên môn.

4. Không được lợi dụng danh nghĩa của Hội để tiến hành các hoạt động trái với tôn chỉ, mục đích của Hội, gây tổn thất cho hội viên và uy tín của Hội. Hội viên tự chịu trách nhiệm trước mọi hành động vi phạm luật pháp Nhà nước.

5. Hội viên có trách nhiệm tích cực tuyên truyền phát triển hội viên, đóng hội phí hàng năm đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định của Hội

6. Cung cấp cho Ban chấp hành Hội (khi thấy cần thiết) những thông tin có liên quan đến hoạt động của Hội.

Điều 12. Thể thức vào Hội, ra Hội.

1. Kết nạp hội viên:

a)Căn cứ vào tiêu chuẩn hội viên như đã ghi ở Điều 9, cá nhân có nguyện vọng  tham gia Hội phải làm đơn xin gia nhập, theo thủ tục do Ban chấp hành quy định

b) Việc quyết định kết nạp hội viên mới do các Chi hội và Văn phòng Hội đề nghị với Ban chấp hành. Ban chấp hành Hội ủy quyền cho Ban thường trực Hội xem xét quyết định.

2. Thủ tục gia nhập Hội:

- Đơn xin gia nhập Hội, có 2 Hội viên của Hội Kiến trúc sư Hà Nội giới thiệu.

- Sơ yếu lý lịch có chứng nhận của cơ quan nơi công tác, Hoặc UBND cơ sở

- Báo cáo thành tích hoạt động về kiến trúc.

3. Thể thức xét kết nạp:

- Xét kết nạp Hội viên 2 lần trong năm

- Ban Chấp hành ủy quyền cho Ban thường trực Hội xét và quyết định kết nạp.

4. Thể thức xin ra khỏi Hội:

 Làm đơn tự nguyện xin ra khỏi Hội được Ban Chấp hành Hội công nhận.

Điều 13. Xoá tên Hội viên.

a) Hội viên từ trần hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự;

b) Theo quyết định của Ban Chấp hành trong các trường hợp sau:

b1) Không nộp các khoản hội phí theo quy định trong một năm.

b2) Bị kỷ luật ở hình thức cảnh cáo quá 03 lần do vi phạm nội quy và Điều lệ của Hội;

b3) Hoạt động trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

 

CHƯƠNG IV

TỔ CHỨC HỘI

 

Điều 14. Tổ chức của Hội.

1. Đại hội toàn thể hoặc đại hội đại biểu.

2. Ban Chấp hành.

3. Ban thường trực

4. Ban kiểm tra.

5. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Hội, gồm:

a) Hội đồng Kiến trúc

b) Các chi hội trực thuộc

     c) Văn phòng Hội;

     d) Các tổ chức dịch vụ tư vấn Kiến trúc Quy hoạch.

Điều 15. Đại hội nhiệm kỳ, Đại hội bất thường.

1. Đại hội nhiệm kỳ (đại hội toàn thể hội viên) là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Hội, do Ban Chấp hành triệu tập. Nhiệm kỳ đại hội 5 năm/1 lần.

2. Đại hội bất thường: do Ban Chấp hành triệu tập theo đề nghị của ít nhất 2/3 tổng số uỷ viên BanChấp hành hoặc ít nhất  trên một phần hai (1/2) tổng số hội viên chính thức đề nghị và được Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật cho phép.

3. Nội dung quyết định tại Đại hội nhiệm kỳ:

a) Thông qua báo cáo hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua và chương trình hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới.

b) Thông qua báo cáo tài chính của Hội.

c) Quyết định sửa đổi hoặc bổ sung Điều lệ của Hội;

d) Thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng của Hội

e) Bầu Ban Chấp hành (số lượng do Đại hội quyết định).

f) Quyết định mức Hội phí của Hội viên.

Danh sách bầu Ban Chấp hành được cấu tạo từ:

- Đại biểu tự ứng cử.

- Các Chi hội đề cử.

- Do Ban Chấp hành nhiệm kỳ trước của Hội giới thiệu.

g) Bầu đại biểu đi dự Đại hội Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Hà Nội và bầu đại biểu dự Đại hội Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Bầu người đề cử vào Ban Chấp hành Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Hà Nội, người đề cử vào Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

h) Quyết định về cơ cấu tổ chức, thành lập, giải thể các tổ chức, đơn vị trực thuộc Hội.

i) Thông qua Nghị quyết Đại hội.

4. Nguyên tắc hoạt động tại Đại hội:

a) Khi triệu tập đại hội, Ban chấp hành phải công bố chương trình nghị sự của đại hội và phải gửi thư mời hội viên ít nhất 10 ngày trước ngày dự định họp;

b) Đại hội biểu quyết theo hình thức bỏ phiếu kín, người trúng cử phải có số phiếu quá 50% tổng số phiếu bầu. Bầu lần thứ nhất không đủ số người thì bầu tiếp lần thứ 2 ( nếu lần thứ 2 vẫn không đủ số người, việc bầu tiếp lần thứ 3 hoặc lấy đủ số người theo số phiếu từ cao xuống thấp cuả lần thứ 2 do Đại hội quyết định ). Trong trường hợp có 2 người cuối cùng có số phiếu bầu bằng nhau thì lấy người có thâm niên tuổi hội cao hơn.

c) Việc biểu quyết thông qua nghị quyết, quyết định của đại hội phải được quá ½ (một phần hai) hội viên chính thức có mặt tán thành.

Trường hợp vắng mặt, đại biểu được quyền gửi ý kiến tham gia bằng văn bản và có giá trị như đại biểu có mặt tại Đại hội.

Cách thức, nội dung, thông tin gửi xin ý kiến đối với đại biểu vắng mặt do Ban Chấp hành Hội quy định đảm bảo tính khách quan, trung thực, đầy đủ.

Điều 16. Ban Chấp hành.

1. Ban Chấp hành là cơ quan lãnh đạo điều hành mọi hoạt động của Hội trong thời gian giữa hai kỳ đại hội. Ban Chấp hành có nhiệm kỳ cùng với nhiệm kỳ của đại hội. Ban Chấp hành do Đại hội toàn thể hoặc Đại hội đại biểu bầu ra. Số lượng thành viên của Ban Chấp hành do Đại hội quyết định. Ban Chấp hành bầuChủ tịch, các Phó chủ tịch.

2. Hoạt động của Ban Chấp hành:

a)  Định kỳ 6 tháng một lần, họp toàn thể Ban chấp hành.

b)  Định kỳ 1 năm một lần, Ban Chấp hành họp liên tịch có sự tham dự của Hội đồng Kiến trúc , Ban Kiểm tra, các Ban chuyên môn, chi hội trưởngcác chi hội.

c) Khi cần thiết, Ban Chấp hành có thể họp bất thường theo triệu tập của Chủ tịch Hội nhưng phải có ít nhất 2/3 số uỷ viên Ban Chấp hành đề nghị.

d) Nội dung họp: xem xét, đánh giá tình hình hoạt động của Hội, bàn bạc và quyết định các giải pháp cần thiết để thực hiện các quyết định, nghị quyết của Đại hội.

3. Nhiệm vụ của Ban Chấp hành

a) Lãnh đạo, tổ chức hướng dẫn thực hiện Điều lệ;

b) Tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội;

c) Báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ và xây dựng phương hướng của nhiệm kỳ tới;

d) Bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội, Tổng thư ký Hội; bầu bổ sung uỷ viên Ban chấp hành (nếu có); phân công nhiệm vụ cho các ủy viên Ban chấp hành;

Trong quá trình hoạt động, nếu vì nhiều lý do khác nhau, số uỷ viên Ban chấp hành không còn đủ như quy định của đại hội, Ban chấp hành bầu bổ sung số uỷ viên thiếu (trong số các hội viên chính thức của Hội) nhưng không vượt quá 1/3 số lượng uỷ viên Ban chấp hành mà đại hội quy định.

e) Theo dõi, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các chi hội cơ sở hoạt động tốt;

f) Quyết định tài chính của Hội;

g) Xây dựng và ban hành quy chế làm việc, quy chế quản lý tài chính, quy chế khác theo quy định và Điều lệ Hội;

h) Triệu tập Đại hội nhiệm kỳ hoặc Đại hội bất thường; quyết định việc tổ chức Đại hội đại biểu hoặc Đại hội toàn thể hội viên;

g) Xét kết nạp, khai trừ, miễn nhiệm hội viên; khen thưởng, kỷ luật; giải quyết khiếu nại của hội viên.

i) Tìm kiếm các nguồn tài trợ, tổ chức các hoạt động tạo nguồn kinh phí.

4. Nguyên tắc hoạt động của Ban Chấp hành

a) Cuộc họp của Ban Chấp hành được xem là hợp lệ khi có ít nhất trên ½ (một phần hai) số lượnguỷ viên Ban Chấp hành tham dự. Biểu quyết trong Ban Chấp hành theo nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số, trong trường hợp biểu quyết ngang nhau thì quyết định theo Chủ tịch Hội;

b) Việc biểu quyết theo nguyên tắc quá bán (trên 1/2 số uỷ viên có mặt). Riêng đối với các vấn đề quan trọng sau đây, phải được ít nhất 2/3 số uỷ viên Ban chấp hành có mặt thông qua:

b1) Sửa đổi hoặc bổ sung Điều lệ; ( Đề nghị Đại hội)

b2) Miễn nhiệm một số thành viên trong Ban Chấp hành;

b3) Các vấn đề liên quan đến hội viên;

b4) Giải thể Hội và thanh lý tài sản.

Điều 17. Chủ tịch, các Phó Chủ tịch.

1. Chủ tịch Hội do Ban Chấp hành bầu ra trong số các uỷ viên Ban Chấp hành. Nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Hội như sau :

a) Đại diện pháp nhân của Hội trước pháp luật, là chủ tài khoản của Hội;

b) Tổ chức triển khai thực hiện Điều lệ, Nghị quyết của Đại hội, các Quyết định của Ban Chấp hành;

c) Phân công và đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của các Phó Chủ tịch và các, đơn vị trực thuộc Hội để triển khai thực hiện Điều lệ, Nghị quyết của Đại hội, các Quyết định của Ban Chấp hành;

d) Triệu tập, chủ trì các cuộc họp của Ban Chấp hành;

e) Ký các văn bản về việc phê chuẩn, kết nạp, khai trừ, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật đối với các hội viên, những văn bản thỏa thuận, hợp tác quan trọng sau khi đã được Ban Chấp hành thông qua và có ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực ngành.

f) Chịu trách nhiệm trước Ban Chấp hành Hội và toàn thể hội viên về hoạt động của Hội.

2. Các Phó Chủ tịch Hội do Ban Chấp hành bầu, hoạt động theo sự phân công của Chủ tịch, chịu trách nhiệm với lĩnh vực, công việc được Chủ tịch phân công. Phó Chủ tịch  được Chủ tịch ủy quyền điều hành hoạt động của Hội khi Chủ tịch vắng mặt hoặc phải nghỉ vì lý do sức khỏe, các lý do khác.

Điều 18. Ban thường trực.

Ban thường trực gồm Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội. Chủ tịch Hội là trưởng ban. Ban thường trực điều hành mọi hoạt động của Hội trong thời gian giữa 2 kỳ Họp Ban chấp hành.

Điều 19. Ban kiểm tra.

1. Ban kiểm tra gồm 3 thành viên, gồm Trưởng ban, Phó trưởng ban  và uỷ viên do Ban chấp hànhbầu ra trong số các hội viên của Hội.  Ban kiểm tra có nhiệm kỳ cùng với nhiệm kỳ của Ban chấp hành Hội. Trưởng ban phải là ủy viên Ban chấp hành Hội.

2. Nhiệm vụ của Ban kiểm tra:

a) Kiểm tra, giám sát việc thực hiện Điều lệ; Nghị quyết của đại hội, Ban Chấp hành;

b) Kiểm tra tư cách hội viên;

c) Kiểm tra, giám sát việc quản lý tài chính, tài sản và báo cáo kết quả trước Chủ tịch Hội, Ban Chấp hành, hội nghị hàng năm và trước Đại hội.

d) Tiếp nhận, xem xét, kiến nghị với Ban Chấp hành giải quyết khiếu nại, tố cáo có liên quan đến hội viên và tổ chức Hội.

e) Báo cáo kết quả hoạt động giám sát, kiểm tra trong các kỳ họp của Ban Chấp hành Hội;

f) Có quyền yêu cầu Ban Chấp hành tổ chức phiên họp bất thường, hoặc tổ chức đại hội bất thường để giải quyết những vấn đề cấp bách của Hội.

Điều 20. Hội đồng Kiến trúc ( Hội đồng Nghệ thuật).

Hội đồng Kiến trúc do Ban Chấp hành bầu ra, có trách nghiệm thẩm định các tác phẩm về kiến trúc, tham mưu, tư vấn cho Ban Chấp hành các văn bản sau:

a) Xây dựng Quy chế thẩm định đồ án, ấn phẩm sách, ảnh về lĩnh vực kiến trúc.

b) Xây dựng Quy chế, tuyển chọn tác phẩm về kiến trúc  dự thi hoặc triển lãm kiến trúc.

c) Đề cử giám khảo cho các cuộc thi hoặc liên hoan kiến trúc.

d) Đề xuất các biện pháp nâng cao, chất lượng các cuộc thi, liên hoan kiến trúc…

Điều 21Các Chi hội, câu lạc bộ, các tổ chức trực thuộc Hội.

1. Các Chi hộilà tổ chức cơ sở của Hội, mỗi chi hội có ít nhất từ 10 hội viên trở lên, do Đại hội Chi hội bầu ra Ban chấp hành Chi hội bầu  chi hội trưởng và chi hội Phó ( nếu có). Nhiệm kỳ của Ban chấp hành chi hội  theo nhiệm kỳ Đại hội của Hội.

2. Các Chi hội có nhiệm vụ:

a. Hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của Hội

b. Chi hội trưởng, chịu trách nhiệm mọi hoạt động của chi hội và thay mặt Hội viên khi làm việc với chính quyền nơi công tác.

c. Quản lý hội viên và tổ chức hoạt động chuyên môn theo Điều lệ

d. Triển khai các nghị quyết, kế hoạch công tác của Ban chấp hành

e.Phối hợp các chi hội khác trong các hoạt động nghiệp vụ

Điều 22. Tổ chức, miễn nhiệm và bổ sung lãnh đạo.

1. Thành viên BCH, HĐKT. BKT khi từ chức có đơn gửi Ban Chấp hành (BCH) xem xét thông qua việc từ chức

2. Việc bãi nhiệm khi có quá 50% số thành viên trong BCH đề nghị

3. Bầu bổ sung ủy viên Ban Chấp hành, bằng những hình thức bỏ phiếu kín. Người trúng cử có số phiếu quá 50% số thành viên trong Ban Chấp hành. Những người xin từ chức  hoặc bị bãi nhiệm thì không bầu bổ sung.

Điều 23. Mối quan hệ giữa Hội kiến trúc sư Hà Nội với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội và với Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

1. Về hoạt động chuyên môn: Căn cứ lĩnh vực, phạm vi hoạt động, tôn chỉ mục đích theo Điều lệ Hội được UBND Thành phố phê duyệt, định hướng về tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, Ban chấp hành Hội chủ động tổ chức thực hiện.

2. Về công tác tài chính kế toán: Thực hiện theo quy chế quản lý tài chính của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

3. Về công tác tổ chức, cán bộ lãnh Hội, hội viên: Mọi vấn đề liên quan đến tổ chức, lãnh đạo hội, khen thưởng, kỷ luật hội viên do nội bộ Ban chấp hành Hội quyết định, đảm bảo sự dân chủ, đoàn kết, thống nhất theo quy định. Có chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng, một năm theo quy định.

 

CHƯƠNG V

GIẢI THỂ, CHIA, TÁCH, SÁP NHẬP, HỢP NHẤT, ĐỔI TÊN

 

Điều 23. Giải thể Hội.

1. Hội giải thể trong các trường hợp:

a) Tự giải thể;

b) Do cơ quan có thẩm quyền quyết định giải thể.

2. Hội tự giải thể khi xảy ra một trong các trường hợp sau:

a) Hết thời hạn hoạt động;

b) Theo đề nghị và biểu quyết thông qua của trên ½ (một phần hai) tổng số hội viên chính thức;

c) Mục đích của Hội đã hoàn thành.

3. Trình tự và thủ tục khi hội tự giải thể sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và theo quy định tại Điều 27, Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý Hội và Hội chấm dứt hoạt động kể từ ngày quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải thể Hội có hiệu lực.

4. Hội bị giải thể theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong các trường hợp sau:

a) Hội không hoạt động liên tục 12 tháng;

b) Khi có nghị quyết của Đại hội về việc hội tự giải thể mà BCH Hội không chấp hành;

c) Hoạt động của hội vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Điều 24. Thanh quyết toán tài sản, tài chính

Tài sản, tài chính và các khoản nợ tồn đọng của Hội khi giải thể sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều 25. Hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, đổi tên Hội

1. Việc hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, đổi tên Hội sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Các vấn đề về tài sản, quyền và lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ và các vấn đề tài chính khác của hội viên liên quan đến hợp nhất, sáp nhập, chia, tách Hội sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

CHƯƠNG VI

 TÀI SẢN, TÀI CHÍNH CỦA HỘI

 

Điều 26. Nguyên tắc quản lý tài chính.

1. Hội hoạt động theo nguyên tắc tự chủ về tài chính, lấy thu bù chi.

2. Thực hiện thu, chi theo Quy chế quản lý tài chính của Hội, Quy chế hoạt động của Hội, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Hà Nội phù hợp với các quy định của pháp luật.

Điều 27. Quản lý tài chính của Hội.

1. Các nguồn thu của Hội:

a) Tiền hội phí của các Hội viên;

b) Kinh phí của Trung ương và Thành phố cấp, hỗ trợ thông qua Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội;

c) Các nguồn thu từ các hoạt động của Hội theo quy định của pháp luật;

d) Các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước;

2. Các khoản chi của Hội gồm:

a) Chi cho các hoạt động nghiệp vụ, thường xuyên của Hội; ( trong đó có tiền thuê nhà Văn phòng Hội).

b) Chi hỗ trợ nghiên cứu, sáng tác, triển lãm;

c) Các khoản chi cần thiết khác phục vụ hoạt động của Hội: lương cán bộ chuyên trách, hợp đồng, khoán việc,….

3. Việc quản lý tài chính của Hội phải được thực hiện theo chế độ thống nhất, theo Quy chế quản lý tài chính do Ban chấp hành Hội quy định và thực hiện theo hướng dẫn của Văn phòng Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Hà Nội; tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán thống kê. Các khoản thu, chi của Hội phải tiết kiệm, đúng mục đích, hiệu quả, được phản ánh trên hệ thống sổ sách kế toán theo quy định, thực hiện báo cáo công khai tại hội nghị thường kỳ hàng năm của Ban chấp hành Hội, cũng như trước Đại hội toàn thể Hội viên.

 

CHƯƠNG VII

KHEN THƯỞNG VÀ KỶ LUẬT

 

Điều 29. Khen thưởng

Các Chi hội, hội viêncó thành tích trong nghiên cứu, sáng tác trong hoạt động của Hội được Hội khen thưởng hoặc đề nghị các cấp trên khen thưởng.

Điều 30. Kỷ luật.

1.Hội viên không tham gia sinh hoạt, không có lý do và không đóng hội phí 1 năm thì xóa tên trong danh sách hội viên.

2. Hội viên vi phạm pháp luật; vi phạm Điều lệ, không thực hiện Nghị quyết, quyết định của Ban Chấp hành Hội, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và quyền lợi của Hội sẽ tùy theo mức độ nặng, nhẹ phải chịu hình thức kỷ luật từ cảnh cáo  khiển trách đến tạm đình chỉ sinh hoạt hoặc khai trừ, xóa tên khỏi Hội, thu thẻ hội viên.

3. Hội viên bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Hội phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với Hội khi còn là hội viên.

 

 

CHƯƠNG VIII

ĐIỀU KHOẢN BỔ SUNG, SỬA ĐỔI, THI HÀNH

 

Điều 31. Điều khoản bổ sung

Trong quá trình tổ chức hoạt động có những vấn đề quan trọng mới phát sinh cần giải quyết mà những quy định Điều lệ của Hội không có thì Ban Chấp hành họp với đại diện của Hội đồng Kiến trúc, đại diện Ban kiểm tra để ban hành nghị quyết của Ban Chấp hành nhằm giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh.

Điều 32. Sửa đổi điều lệ, hiệu lực thi hành:

1.Điều lệ này chỉ có Đại hội toàn thể hoặc Đại hội đại biểu Hội Kiến trúc sư Hà Nội mới có quyền sửa đổi và bổ sung. Mọi sửa đổi và bổ sung phải được Ủy ban Nhân dân thành phố ra quyết định chuẩn y mới có giá trị thi hành.

 

 2. Điều lệ gồm 8 Chương 32 Điều đã được thông qua Đại hội toàn thể nhiệm kỳ ............Hội Kiến trúc sư Hà Nội  vào ngày ........tháng ...... năm ............ và có hiệu lực thi hành kể từ ngày được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt.

Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 07:40

Lịch sử hình thành & phát triển

Ngày 3 tháng 2 năm 1989, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội  có quyết định số 450/UBND chính thức công nhận Hội Kiến trúc sư Hà Nội  là một tổ chức chức quần chúng, Hội chuyên ngành trong tổ chức Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội .Từ đây hoạt động của Hội được triển khai theo các nhiệm kỳ công tác 5 năm, vừa theo Điều lê của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, vừa phù hợp với Điều lệ Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội .

Nhiệm kỳ I (1989-1995)

Hà Nội  cùng cả nước, một thời gia khó khăn của bao vây cấm vận, đã bước vào thời kỳ đổi mới….. Kiến trúc và quy hoạch đô thị đứng trước cơ chế xóa bỏ bao cấp cùng với tính trạng khó kiểm soát của người người xuống đường kinh doanh và sự quản lý bất cập của đô thị.

• Tổ chức Hội cơ sở được hình thành sớm ở 3 đơn vị nhà nước là : Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội , Viện thiết kế công trình Hà Nội  và Viện thiết kế nhà ở Hà Nội  với hơn 100 hội viên.

• Chủ tịch: KTS. Trịnh Hồng Triển, các ủy viên Ban chấp hành: KTS. Lê Văn •Lần đầu tiên Hội đã tổ chức cho Hội viên và Kiến trúc sư nghiên cứu dã ngoại tại Phố Hiến (( Hưng Yên) mở đầu cho các cuộc đi tiếp theo tại Đình Lô Thượng (Phú Thọ); Đền Chử Đồng Tử ( Hưng Yên); Chùa Vẽ ( Hà Nội)….Với sự tham gia nhiệt tình của một số Kiến trúc sư lớn tuổi thuộc Kiến trúc sư Việt Nam.

Nhiệm kỳ II.

Xây dựng trên các quận nội thành nở rộ, các khu đô thị mới đang dần thay thế cho các khu ở chia lô tự phát. Tư vấn nước ngoài theo nhau tới Hà Nội .Công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa được đẩy mạnh. Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô ( 1998) triển khai trên toàn thành phố.

Tổ chức Hội:

- Chủ tịch: KTS. Trịnh Hồng Triển.

- Các Phó Chủ tịch và ủy viên Ban chấp hành: Lê Văn Lân, Ngô Huy Giao, Đặng Hữu Chung, Tô Thị Toàn, Mai Đình Long, Nguyễn Quốc Thái.

Hội viên:

- Chi hội Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội  : 13 hội viên

- Chi hội Công ty tư vấn Kiến trúc đô thị Hà Nội  - UAC( Viện thiết kế nhà ở cũ: 30 hội viên

- Chi hội công ty tư vấn và thiết kế Xây dựng Hà Nội  ( Viện thiết kế công trình cũ): 26 hội viên

- Chi hội Quả lý Quy hoạch: 47 hội viên

- Chi hội Sở Địa chính nhà đất: 18 hội viên

Tổng số hội viên đến tháng 11 năm 2000 là : 134 hội viên)

- Tổ chức nghiên cứu khảo sát Kiến trúc tại Chùa Keo ( Thái Bình); nhà thờ Phát Diệm ( Ninh Bình); Lam Kinh, thành nhà Hồ (Thanh Hóa); Tức Mạc ( Nam Định); Thép Bình Sơn ( Vĩnh Phúc); Hồ Ba Bể ( Bắc Cạn).

Trong nhiệm kỳ tham gia Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam có các Kiến trúc sư : Trịnh Hồng Triển; Lê Văn Lân; Nguyễn Lân; Nguyễn Địch Long ( Hà Tây).

Nhiệm kỳ III (2000 – 2005)

- Chủ tịch: KTS. Phạm Cao Nguyên.

- Các Phó Chủ tịch và ủy viên Ban chấp hành: Lê Văn Lân; Ngô Huy Giao; Tô Thị Toàn; Đào Quốc Hùng; Nguyễn Thị Hồng Nhung; Phạm Hữu Chung; Ngô Toàn Thắng; Lê Mạnh Cường.

- Chi hội thành lập mới:

+ Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển nhà Hà Nội  ( HANDIC).

+ Chi hội Công ty cổ phần đầu tư xây dựng phát triển đô thị ( HACID).

+ Chỉ riêng hai chi hội UAC và CDCC kết nạp thêm 36 hội viên, tới tháng 11 năm 2005 số hội viên Hội là 173 hội viên. 

Năm 2005, thành lập Trụ sở mới ở 9A/B21 Nguyên Hồng. Từ đây Hội có điều kiện thuận lợi hơn trong sinh hoạt và giao dịch.

Tổ chức nghiên cứu khảo sát Kiến trúc tại: Bắc Giang; Phật tích ( Bắc Ninh); Chùa Bổ Đà ( Bắc Ninh)

Trong nhiệm kỳ tham gia Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam có các Kiến trúc sư: Lê Văn Lân, Phạm Cao Nguyên; Tô Thị Toàn; Nguyễn Lân; Nguyễn Địch Long; (Hà Tây.)

Nhiệm kỳ IV ( 2006-2010)

Chủ tịch: KTS. Phạm Cao Nguyên

Các Phó Chủ tịch và ủy viên Ban chấp hành:

Lê Văn Lân; Tô Thị Toàn; Nguyễn Đình Thanh; Nguyễn Trung Thanh; Đỗ Viết Chiến; Nguyễn Phú Đức; Nguyễn Văn Hải; Dương Đức Tuấn.

Cuối năm 2008; Hà Nội mở rộng địa giới hành chính theo quyết định số….

Từ 1/8/2008 Hội Kiến trúc sư Hà Tây hợp nhất cùng  Hội Kiến trúc sư Hà Nội.  Là một Hội thành viên năng động của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Hà Tây thành lập từ 1991 trên cơ sở từ Chi hội KTS Hà Sơn Bình trước đây với 42 họi viên, có sinh hoạt đều đặn, có đơn vị tư vấn thiết kế uy tín Khóa I; II; III; Chủ tịch KTS. Nguyễn Địch Long; Khóa IV ( 2005-2010) – Chủ tịch: KTS. Vũ Tuấn Định.

Sau hợp nhất Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội được bổ sung thêm 05 Kiến trúc sư.

-         Vũ Tuấn Định ( Phó Chủ tịch)

-         Nguyễn Minh Dục ( Phó Chủ tịch)

-         Hồ Trí Cần ( Ủy viên)

-         Phan Kế Chính ( Ủy viên)

-         Phạm Thu Nga ( Ủy viên).

Tổng số hội viên tăng lên 234 hội viên với 7 chi hội Cuối  nhiệm kỳ  kết nạp thêm 119 hội viên và thành lập 4 chi hội mới là:

1.     Chi hội Công ty cổ phần thiết kế xây dựng 18.1

2.     Chi hội Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội.

3.     Chi hội KTS Tổng hợp

4.     Chi hội Công ty cổ phần Xây lắp và đầu tư Sông Đà.

Tổng cộng là 13 chi hội với 339 hội viên.

Trong nhiệm kỳ, có 4 người tham gia BCH Hội Kiến trúc sư Việt Nam: Phạm Cao Nguyên; Lê Văn Lân; Đỗ Viết Chiến; Vũ Tuấn Định

♦Đã tổ chức dã ngoại nghiên cứu khảo sát: Vân Đồn, Cửa Ông ( Quảng Ninh); Cổ Loa – Phủ Thành Chương; Chùa Non nước – hoa viên Phật giáo, Đền Sái; Đền Nhội- Đền Thượng( Đông Anh- Sóc Sơn) ATK Thái Nguyên – Tuyên Quang; Đền So – Thành cổ ( Sơn Tây)

Nhiệm Kỳ V ( 2011-2015)

Đã tổ chức dã ngoại nghiên cứu Khảo sát:

Cụm di tích Làng Thổ Hà ( Bắc Ninh) Làng gốm Chu Đậu ( Hải Dương); Hòn Dấu ( Hải Phòng). Bảo tàng văn hóa Mường – Thủy điện Hòa Bình. Đền Phù Đổng, Chùa Sủi; Đền Nguyên Phi Ỷ Lan. Khu ở Ecopark – Làng gốm Bát Tràng. Đền Trần ( Hưng Hà – Thái Bình); Đền Nam Việt Vương Triệu Đà; Làng Chạm Bạc Đồng Xâm; Chùa Keo ( Thái Bình); Làng tranh Đông Hồ; Đền Sỹ Nhiếp; Chùa Dâu( Bắc Ninh); Chùa Nôm( Uông Bí).

Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 02:22

Giới thiệu

 

 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum. Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque laudantium, totam rem aperiam, eaque ipsa quae ab illo inventore veritatis et quasi architecto beatae vitae dicta sunt explicabo. Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eos qui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore et dolore magnam aliquam quaerat voluptatem.Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore et dolore magnam aliquam quaerat voluptatem. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum. Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque laudantium, totam rem aperiam, eaque ipsa quae ab illo inventore veritatis et quasi architecto beatae vitae dicta sunt explicabo. Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eos qui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi temNeque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore et dolore magnam aliquam.

 

Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

video-about

Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Template by JoomlaShine